TẬP SAN PHẬT HỌC TỊNH QUANG: TỪ SỐ 1 (2006) - ĐẾN SỐ 30 (2016)

TẬP SAN PHẬT HỌC TỊNH QUANG: TỪ SỐ 1 (2006) - ĐẾN SỐ 30 (2016)
TẬP SAN PHẬT HỌC TỊNH QUANG: TỪ SỐ 1 (2006) - ĐẾN SỐ 30 (2016)

Tuesday 7 June 2022

BÁNH DÂN DÃ TỈNH BẾN TRE

https://phtq-canada.blogspot.com/2022/06/banh-dan-da-tinh-ben-tre.html

llllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllll

Suy Ngẫm

• Bạn có mắt, nhưng bạn lại luôn nhìn mọi người không thân thiện và cảnh vật u sầu. Trong khi người mù, họ chỉ ước ao để được nhìn.
• Bạn có miệng, nhưng bạn lại luôn dùng nó để chửi người khác. Trong khi người câm, họ chỉ ước ao làm sao để nói được những lời yêu thương với những người họ yêu.
• Bạn có tai, nhưng bạn lại không muốn nghe những lời hay ý đẹp. Trong khi người điếc, họ chỉ ước ao để được nghe và hiểu được mọi người nói.
• Bạn có tiền, nhưng bạn lại xài phung phí. Trong khi người nghèo, họ chỉ ước ao có được một chén cơm.
• Bạn có người yêu, nhưng bạn lại đòi hỏi đủ điều. Trong khi người cô đơn, họ chỉ ước ao có được một người để yêu thương.
• Bạn có thời gian, nhưng bạn lại không biết dùng nó. Trong khi người đang hấp hối, họ chỉ ước ao để làm sao cho thời gian đi chậm lại.
• Bạn đang có tất cả, nhưng bạn lại chán nản. Trong khi người đang khổ cực, họ chỉ ước ao có được một phần nhỏ may mắn của bạn thôi, là họ cũng vui rồi.
Vậy thì làm sao mà bạn có thể sống vui, nếu bạn không biết trân trọng cuộc sống ?
Đừng than vãn rằng, tại sao cuộc đời tôi cứ gặp bất trắc. Đôi khi những bất hạnh của bạn không bằng một hạt cát của người khác đâu bạn nhé !
Vì vậy, cách sống vui là phải biết trân trọng và tận hưởng những gì mình đang có.

Đừng tham lam và xem thường, nếu không thì bạn sẽ mãi mãi khổ vì những đòi hỏi quá mức của bạn !

llllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllll

Bánh lá dừa, món đặc sản dân dã mà thơm ngậy, hấp dẫn ở Bến Tre

Nếu có dịp ghé thăm xứ dừa Bến Tre, bánh lá dừa là một món ăn dân dã với hương vị đặc trưng mà bạn không nên bỏ qua.


Bến Tre là một tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cách SAIGON chỉ khoảng gần 2 giờ đồng hồ di chuyển. Khi đến đây, du khách có thể tham quan nhiều khu du lịch, di tích nổi tiếng như cồn Phụng, cồn Phú Đa, vườn trái cây Cái Mơn – Chợ Lách, sân chim Vàm Hồ, khu di tích lịch sử Đồng Khởi, nhà cổ Huỳnh Phủ, chùa Vạn Phúc…

Ngoài ra đặc sản của Bến Tre cũng rất đa dạng. Một số món đặc sản tiêu biểu có thể kể đến như kẹo dừa, bánh canh bột xắt, bánh xèo ốc gạo, cơm dừa. Ngoài ra các món bánh của Bến Tre cũng rất đa dạng như bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc hay bánh lá dừa… Trong đó bánh lá dừa là món bánh khá đặc sắc của địa phương này!

Ảnh: hayleytheocfoodie.

Nguyên liệu để làm món bánh lá dừa thường gồm có gạo nếp dẻo, cơm dừa nạo, đậu xanh và chuối. Đặc biệt, để làm ra những chiếc bánh có hình dáng và mùi thơm đặc trưng, người ta thường cuộn tròn chiếc lá dừa lại như một chiếc lò xo rồi gói các nguyên liệu lại.

Ảnh: hayleytheocfoodie.

Nếp được chọn làm bánh lá dừa thường là loại ngon, căng bóng, đều hạt. Khi đã chọn xong, nếp sẽ được rửa sạch và ngâm qua đêm. Không giống như nhiều loại bánh thông thường, nếp sau khi ngâm xong sẽ được mang đi xào cùng cơm dừa xay nhuyễn hoặc nước cốt dừa để mềm, nở và hơi dính một chút. Tiếp đó, để món bánh thêm hấp dẫn và lạ miệng, người ta sẽ cho thêm đậu đen hoặc đậu đỏ xào cùng.

Bánh lá dừa thường được làm 2 loại nhân khác nhau, tùy vào khẩu vị mà bạn có thể làm nhân đậu xanh hoặc chuối. Phần nhân chuối của bánh thường là loại chuối xiêm trái to, chín để có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên nhiều người vẫn mang chuối đi ướp đường rồi phơi nắng khoảng 30 phút để nhân ngọt hơn và có màu đỏ đẹp mắt. Còn nếu không muốn nhân ngọt gắt mà vẫn có màu đỏ, họ sẽ thay đường bằng một chút rượu trắng. Còn với nhân đậu xanh, người làm bánh sẽ đãi vỏ rồi hấp chín cùng nước cốt dừa và một chút muối.

Ảnh: Ngọc Kiều.

Lá dừa gói bánh thường là loại non chưa nở thành tàu lá vì chúng thường mềm, có màu sắc và mùi thơm hấp dẫn hơn. Gói bánh lá dừa là một công đoạn đòi hỏi người làm bánh phải thật khéo léo. Nếu gói quá chặt tay, bánh sẽ không chín đều nhưng nếu quá lỏng thì bánh sẽ bị ngấm nước và không được ngon. Trước khi luộc bánh, người ta thường gói bánh lại thành những chùm nhỏ và sử dụng các loại dây khác nhau để phân biệt nhân bánh. Để bánh không bị cháy và mùi thơm từ lá dừa ngấm vào nếp, họ cũng xếp một lớp lá dừa phía dưới đáy nồi.

Ảnh: Ngọc Kiều.

Ảnh: Ngọc Kiều.

Ảnh: bep.babeo

Tùy vào sở thích mà bạn có thể ăn bánh lá dừa khi nóng hoặc nguội. Bánh lá dừa khi ăn sẽ có vị bùi bùi của đậu, dẻo của nếp, vị ngọt của chuối kết hợp với mùi lá dừa thoang thoảng và nước cốt dừa béo ngậy.

Bánh lá dừa được gói kín nên có thể để từ 2 đến 3 ngày ở nơi khô ráo, thoáng khí mà không lo bị hỏng. Vì vậy bạn có thể thưởng thức trực tiếp món bánh lạ miệng này hoặc mua về làm qua khi đến xứ dừa Bến Tre. []

llllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllll