TẬP SAN PHẬT HỌC TỊNH QUANG: TỪ SỐ 1 (2006) - ĐẾN SỐ 30 (2016)

TẬP SAN PHẬT HỌC TỊNH QUANG: TỪ SỐ 1 (2006) - ĐẾN SỐ 30 (2016)
TẬP SAN PHẬT HỌC TỊNH QUANG: TỪ SỐ 1 (2006) - ĐẾN SỐ 30 (2016)

Tuesday, 1 November 2011

*** CHIẾC GIẦY PHẢI BÊN TRONG CÁNH CỬA (PHTQ SỐ 17)Chiếc giày phải
bên trong
cánh cửa.

18 giờ, chị gọi điện thoại đến Công ty của chồng, chú bảo vệ nói rằng: "Sếp vừa đi ăn tối ở nhà hàng". Linh tính cho chị biết đó là... nhà nàng chứ không phải nhà hàng.

20 giờ, sau khi cho các con ăn xong, chị phi xe máy đến nhà nàng. Ô tô của sếp đang đỗ ở trong sân. Linh tính đã không đánh lừa chị. Có cái gì đó rất nóng, trào lên nơi cuống họng nhưng chị đã kịp nuốt khan nó vào. Không ấn chuông, không đập cửa, cũng không gào thét, chị cởi chiếc giày bên chân phải của mình, treo vào phía trong cánh cửa sắt rồi phóng xe về nhà, giúp các con ôn bài.

Gần 23 giờ đêm, sếp mới chỉnh trang lại y phục, chải lại mái tóc bị vò rối bù và ra về. Nàng ra mở cửa cho sếp trong bộ váy áo ngủ mỏng tanh đầy quyến rũ và giật mình khi nhìn thấy một chiếc giày treo trong khung cửa sắt. “Sao lại có một chiếc giày ở đây? Một chiếc giày chân phải rất đẹp”. “Thôi, em vào ngủ đi. Cho dù đẹp nhưng một chiếc giày thì cũng chẳng làm được việc gì”.

Trên đường về nhà, sếp cứ nghĩ vẩn vơ về chiếc giày đó, nó là của ai? Và vì sao nó được treo ở đó?

Sếp đánh ô tô vào gara, mở cổng rất khẽ. Có một chiếc giày chân trái của phụ nữ đặt ngay ngắn trên bậc cửa. Sếp đứng như trời trồng trước chiếc giày đó chừng 2 phút.
Sau đó sếp vào phòng ngủ riêng, vì sếp không muốn nghe vợ cằn nhằn, khóc lóc.

Nhưng sếp trằn trọc mãi không sao ngủ được. Sẽ có giông bão trong căn nhà này. Sẽ là nước mắt, tiếng la hét và một lá đơn ly hôn. Rồi hai đứa nhỏ sẽ chán đời, đi bụi và hư hỏng... Đó là tấn bi kịch đáng sợ nhất.

Nhưng sáng hôm sau mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Bát phở gầu bò thơm ngào ngạt vẫn được để ngay ngắn trên bàn cùng với mấy dòng chữ của vợ: “Em đưa các con đến trường. Anh ăn sáng rồi đi làm. Hôm nay trời u ám nên anh phải mặc bộ vét màu sáng, thắt cà vạt màu sáng. Em đã là kỹ, treo trong tủ”.

Sếp gọi điện thoại cho nàng: “Chiếc giày chân phải kia là của vợ anh. Đừng vứt đi nhé”. Giọng nàng đầu dây bên kia nghe hơi hoảng hốt: “Trời ạ! Anh muốn làm sao thì làm chứ nếu chị ấy đến nhà em làm ầm lên thì em không sống nổi đâu. Chiều anh tạt qua lấy chiếc giày về”.

Nhiều ngày trôi qua mà giông bão không nổi lên, thái độ của vợ sếp vẫn bình thản, song một chiếc giày trên bậc cửa cứ nhắc sếp về sự lẻ loi và tội lỗi của một người. Rồi một buổi chiều, sếp lấy hết can đảm, lôi chiếc giày bên phải trong cốp xe ra, đặt ngay ngắn bên chiếc giày chân trái của vợ.

Chị đi làm về, đứng sững trước bậc cửa mấy giây rồi chạy vào, ôm ghì lấy chồng mà thì thầm: “Ôi! Chiếc giày chân phải của em!” Sếp cũng thì thầm bên tai vợ: “Anh xin lỗi em - nghìn lần xin lỗi em!”.

Đàn ông nếu biết kỹ quá khứ của vợ thì đau đầu lắm. Còn đàn bà, nếu biết hơi nhiều về hiện tại của chồng thì đau tim lắm. Nhưng đã trót biết rồi mà ứng xử được như bà vợ của ông sếp kia thì thật là cao thủ. Bà vợ thật tuyệt vời phải không các bạn ?

Theo Hoàng Các


CHUYỆN TRONG CHÙA


-  Tôi nói cô nghe, chị em mình bỏ hết chuyện trần duyên trên đời, cạo tóc đi tu, mọi chuyện đều xem nhẹ, cho nên ăn trên ngồi trước hay đi trước đứng sau, đối với tôi chẳng có tí nghĩa lý gì.

-  Ờ hé! Cô nói nghe cao thượng quá! Vậy lát nữa đi kinh hành niệm Phật, cô vẫn đi sau tôi nha!

-  Ý a, như vậy đâu có được nà!

-  Tại sao không?

- Tôi cúng dường chùa 20 ngàn, sao cô có thể đi trước tôi được, đúng không, hiểu chưa?
-  ?!


Suy ngẫm:

Thời xưa cũng như nay, trong đời cũng như trong đạo, đạo nào cũng vậy, đa kim ngân, phá luật lệ.

Nhiều tiền quá, nhà chùa hay nhà thờ, kể cả nhà quàn, cũng cúi chào kính cẩn Welcome!Welcome!


Sách có câu:
Khẩu Phật Tâm Xà
Hay:
Miệng thì niệm tiếng nam mô
Trong lòng chứa cả
    một bồ dao găm. []

 

*********************************************

 

 


CHUYỆN TRONG ĐỜI


Ngày xưa, có một nhà vua trị vì vương quốc nọ rất thịnh vượng. Một hôm, ông quyết định thăm viếng những miền xa xôi của đất nước.

Khi trở về, ông than phiền chân rất đau, vì đây là lần đầu tiên ông đi xa một chuyến nhiều ngày như thế, trên những con đường đất gồ ghề và lởm chởm đá vụn.

Nhà vua ban lệnh cho mọi người phủ da thuộc lên khắp các con đường của vương quốc. Rõ ràng việc làm này cần hàng triệu da bò và sẽ tiêu phí rất nhiều tiền của.
Một hầu cận thông minh, dũng cảm, tâu với vua:

- Tâu bệ hạ, Ngài không cần dùng tiền một cách không cần thiết như thế! Sao bệ hạ không đo cắt một miếng da vừa với chân mình?

Nhà vua rất ngạc nhiên nhưng rồi ông cũng chấp thuận gợi ý của hầu cận: làm cho riêng mình một đôi giày !


Bài học vô giá từ câu chuyện này:  Muốn được an lạc và hạnh phúc, nhưng không thay đổi được hoàn cảnh,  tốt hơn hết, hãy thay đổi chính mình. []Ban Biên-Tập PHTQ